ผู้เขียน หัวข้อ: บ้องจงทราบเกล้าฯในการเลือกควักกระเป๋าผ้าปูที่นอน  (อ่าน 7 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11073
    • ดูรายละเอียด
งานนอนเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิต คนทุกคนจำเป็นจะต้องนอน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน แต่ทว่าผลรวมชั่วโมงในจะนอนรุ่มเท่าไหนนั้นขึ้นอยู่วัย ของแต่ละบุคคล กล่าวสรุปโดยมากแล้วแต่ละคนใช้เวลาในการนอน 5-8 ชั่วโมง/วัน หรือสมดุลกับระยะเวลา 1 ใน 3 ของแต่ละวัน และหากจะเทียบกับเพราะรวมระยะยาว หากคุณผู้อ่านอายุ 30 ปี จะเท่ากับว่า เราได้นอนมาแล้วถึง 10 ปี ซึ่งเป็นการใช้เวลานานมาก เพราะโดยเหตุนั้นแล้วจำเป็นจำต้องให้จุดสำคัญพร้อมทั้งสิ่งของต่างๆที่สดส่วนประกอบร่วมพร้อมกับการนอนอย่างเป็นพิเศษ ทั้งบรรซับซ้อนาศข้างในห้องนอน เบาะนอน หมอน และชุดผ้าปูที่นอน ซึ่งจะเป็นเนื้อความหลักของบทความชุดนี้ โดยจะพาคุณผู้อ่านมารู้ถึง 6 ข้อ จำต้องรู้ กับการเลือกซื้อผ้าปูที่นอนห้ามปรามครับ
เลือกสรรสีและลวดลาย
สำหรับสีสันและลวดลายต่างๆนั้น โดยหลักแล้วอซับซ้อนให้เลือกตามความชอบเป็นหลัก เนื่องด้วยถ้าใจชอบแล้วก็ย่อมสวยทั้งหมด ใครจะว่าไม่สวยคงจะไม่สำคัญ เนื่องจากห้องนอนจัดเป็นห้องแห่งความเป็นส่วนตัว น้อยคนนักที่จะมีจังหวะได้มาเห็น การเลือกตามความชอบจึงเป็นสิ่งของสำคัญเหตุผลแรก แต่หากจำเป็นต้องการความเรียบร้อยในแบบสากลนิยม จำเป็นจำต้องดูความเหมาะเพิ่มเข้ามา ซึ่งจะตกแต่งได้หลายสไตล์ เช่น แต่งแบบโคงทนสีเข้ากัน , แต่งแบบโทนทานสีตัดกัน , แต่งเพื่อให้เชื่อมโยงกับอารมณ์ความรู้สึก , แต่งตามเพศ ตามวัย เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น ห้องนอนสีขาว จำเป็นจะต้องการเลือกสรรให้ลูกชายวัยรุ่น เด็กผู้ชายอาจเลือกสรรเป็นโคงทนสีเข้ม น้ำสตางค์ เทา ผิวสองสี หากเป็นลูกสาว อาจเลือกที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวล เช่น สีชมพูอ่อน สีครีม สีฟ้าอ่อน สีขาว แต่จะเลือกสรรสีไหน ลายใด หากให้ดีที่สุด ควรให้เจ้าของห้องมีส่วนสำคัญในการเลือกด้วย
ตัวเลขเส้นใย
เส้นใยของผ้าปูที่นอนหัวข้อนี้อาจเป็นเรื่องราวที่หลายท่านมักจะมองข้าม ด้วยถักทอผ้าปูที่นอน แต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์นั้นมีจำนวนเส้นใยต่างกัน จำนวนของเส้นใยที่พอเหมาะจะให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล เย็นง่าย และช่วยให้เนื้อผ้าอาจคงทนถาวรมากขึ้น จะมีจำนวนเส้นใยอยู่ที่ 300 – 600 เส้นใย/ตารางนิ้ว นับว่าเป็นจำนวนที่ช่วยเหลือให้เกิดสัมผัสที่รู้สึกง่ายกำลังดี (ผ้าปูที่นอนยิ่งมีเส้นใยที่มากจะทำให้ผ้ามีสัมผัสที่นุ่มนวล) ทั้งนี้ไม่ชอบต่ำกว่า 200 เส้นใย และไม่มากเกิน 800 เส้นใย ซึ่งอาจจะมีราคาผ้าปูที่นอนที่แพงเกินความจำเป็น แต่ทั้งนี้จำนวนเส้นใยอาจไม่ได้เป็นคำตอบที่ดีเสมอไป จำเป็นจำเป็นจะต้องพิจารณาถึงเหตุผลอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น จำพวกสิ่งเนื้อผ้าที่ใช้ทอผ้า
ชนิดของเนื้อพัสตร์
เนื้อผ้าสำหรับผ้าปูที่นอน ช่วงปัจจุบันมีให้เลือกสรรใช้กันเยอะมาก แต่ที่นิยมมากที่สุดในไทย จะเป็นผ้า Cotto ซึ่งให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสะดวก อีกทั้งคุณลักษณะปกป้องรักษาความร้อน อากาศเมืองไทยตลอดทั้งปีโดยรวมจะร้อนมากกว่าหนาว ผ้า Cotto จึงได้รับความชื่นชอบมากที่สุด แต่จะมีแบบไหนกันบ้าง ดูรายละเอียดกันครับ
ความจุที่เข้าที
ผ้าปูที่นอนที่ดี ควรมีขนาดพอดีกับที่นอน เพื่อจะได้ความตึงเรียบอันดูดี โดยปัจจุบันนี้ขนาดของที่นอนในไทย จะมีหลักเกณฑ์อยู่ 5 ขนาด และขนาดพิเศษนิยมสั่งทำ ใช้ในโรงแรม จะมีขนาด 7 x 6.5 ฟุต หรือมากกว่านั้น การเลือกซื้อผ้าปูที่นอนใหม่ จึงจำเป็นจะต้องวัดขนาดที่นอนก่อนเลือกสรรซื้อ เพราะว่าสมมติซื้อมาผิดขนาด กระชับไปย่อมสวมไม่ได้ ใหญ่ไปจะย่น ดูไม่งามตา
 

เครดิต : http://www.zynekcctv.com/board/index.php?topic=701718.new#new

Tags : ชุดเครื่องนอน