ผู้เขียน หัวข้อ: อาภาสแห่งเตาไมโครเวฟครู่อุ่นภักษ์ ร้ายแรงหรือเปล่า?  (อ่าน 3 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14424
    • ดูรายละเอียด
ความสว่างภายในเตาไมโครเวฟเมื่ออุ่นของกิน รุนแรงหรือไม่?

เคยได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่สั่งสอนว่าอย่าไปเบิ่งภาณุสีส้มๆ ข้างในเตาไมโครเวฟครู่กำลังอุ่นเครื่องกิน เหตุเพราะแสงไฟในไมโครเวฟจะเป็นเหตุให้สายตาเราชำรุดทรุดโทรมไหมคะ ใช่ไหมบางบ้านเรือนอาจจะจะถึงสถานะให้เคลื่อนที่ออกมาไกลๆ ให้เหินห่างจากไมโครเวฟขณะอุ่นอาหาร เนื่องจากเกรงว่าคลื่นไมโครเวฟจะทำวิกฤติต่อสายตัวของเรา ความนับถือกลุ่มนี้เป็นเหตุการณ์จริงหรือไม่ อีฉันเฟ้นหาวิสัชนามาให้หลังจากนั้นค่ะ

- เกลียวคลื่นไมโครเวฟ วิกฤติต่อสุขภาพหรือเปล่า?
ระลอกคลื่นไมโครเวฟ ถือเอาว่าคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า เสมอเหมือนคลื่นวิทยุ คลื่นทีวี คลื่นแสงอินฟาเรด แสงอัลตร้าไวโอเล็ต พร้อมด้วยอีกหลายๆ คลื่นแหละค่ะ หลักปฏิบัติหน้าที่ของมันตกว่า คลื่นไมโครเวฟจะพุ่งเข้าไปเปรียบเปรยอาหาร ถ่ายทอดแรงงานให้โมเลกุลของน้ำทั้งใน พร้อมทั้งนอกอาหาร  จนเกิดการสั่น พร้อมทั้งเสียดสีกันจนเป็นความร้อน จนเป็นเหตุให้ภักษาสุก ส่วนบุคคลคลื่นไมโครเวฟเอง หลังจากมอบพลังงานให้อาหารแล้ว ก็จะสลายตัวไปจนหมด ไม่หลงเหลือตกค้างอยู่ในภักษ์ จึงไม่เป็นเหตุให้ของกิน พร้อมกับภัจอย่างเราๆ ได้รับภัยจากคลื่นไมโครเวฟดังกล่าวแน่ๆ ค่ะ

- แสงสีส้มๆ ในเตาไมโครเวฟ ดำรงฐานะพิษภัยหรือเปล่า?
ไม่ยังไม่ตายผลร้ายใดๆ ทั้งสิ้นค่ะ เพราะลูกคลื่นไมโครเวฟจะไม่เก่งทะลุทะลุทะลวงฝาตู้ออกมาภายนอกได้เลย ด้วยเหตุว่ามีแรงทะลุทะลวงน้อยกว่าแสงอินฟาเรด แสงพื้นๆ รวมทั้งรังสีอัลตร้าไวโอเล็ต รังสีเอ๊กซ์ หรือรังสีแกมมาเสียอีก นอกจากนี้ แสงสีส้มๆ ที่เราเห็น ไม่ใช่คลื่นไมโครเวฟนะคะ แต่เป็นดวงไฟที่เขาติดตั้งไว้ในไมโครเวฟ สำหรับให้เรามองเห็นอาหารที่อยู่ในเตาขณะที่เตาไมโครเวฟกำลังทำงานผิดแผกแตกต่างหาก เหตุเพราะฉะนั้นจ้องมองภัตในเตาไมโครเวฟก็ไม่ได้มีภัยไปกว่าการจ้องมองดวงไฟธรรมดาๆ พ้นค่ะ

- ชำระคืนเตาไมโครเวฟเช่นไร ให้ถูกเกร็ด


  • เลือกสรรภาชนะที่ปลอดภัยในการใช้พร้อมทั้งเตาไมโครเวฟขนาดนั้น ประดุจดัง จานจานชามกระเบื้อง ภาชนะคงทนถาวรตะเกียง พลาสติกคงทนถาวรความร้อน กับภาชนะที่ทำจากไม้ เหรอกระดาษ ข้อคิดเห็นอักจุดหนึ่งคือ เลือกควักกระเป๋าภาชนะที่สลากบอกไว้ว่า ใช้ร่วมกับเตาไมโครเวฟได้มา
  • ห้ามปรามใช้ภาชนะ จานชาม ที่ทำจากโลหะ หรือมีส่วนประกอบของโลหะ เครื่องใช้กระเบื้องที่มีขอบเงินขอบทอง รวมถึงฟอยล์ห่ออาหารสีสตางค์ พร้อมกับเตาไมโครเวฟเด็ดขาด เนื่องจากคลื่นไมโครเวฟจะไม่เก่งทะลุผ่านโลหะได้ อาจจะเกิดการสะท้อนพลิกของคลื่น สปาร์คยังมีชีวิตอยู่ประกายไฟกะทัดรัด ไม่ใช่หรือคงทำให้ไฟลุกไหม้ในเตาไมโครเวฟได้รับ
  • หมั่นชะล้างเตาไมโครเวฟหลังใช้อยู่คล้ายคลึง อย่าให้คราบข้าว คราบน้ำมันรถ เกาะติดไมโครเวฟเป็นเวลานาน เพื่อสุขลักษณะที่ดีของเราเอง พร้อมทั้งเพื่อยืดอายุในการใช้งานของเตาไมโครเวฟสำหรับ
  • เครื่องกินที่มีไขมัน ผิวมัน ใบปกแข็ง หรือมีน้ำเป็นส่วนประกอบในรูปร่างปิด ไม่มีรูถ่ายอาการ อย่าง ไข่แดง ใช่ไหมกล่องอาหารทำสำเร็จรูปแช่แข็ง จำต้องเอาส้อมจิ้ม ไม่ใช่หรือเจาะรูระบายอากาศ หรือดปิดฝาแง้มๆ เอาไว้ด้วย เหตุเพราะความร้อนจะทำให้อากาศด้านในดันตัวออกมา หากปลอดรูระบายโพยม อาจจะทำให้อาการระเบิดจ้อกแจ้กได้
  • เลือกสรรชำระคืนเตาไมโครเวฟโดยเจาะจงอย่างผู้ก่อตั้งที่เหมือนจริง มีสัญญาณตรารับแขกความปลอดภัย มีประกัน พร้อมกับควรอ่านคู่มือที่แนบมาพร้อมทั้งเตาไมโครเวฟเก่าใช้งาน


คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : microwave

Tags : ไมโครเวฟ,microwave,ไมโครเวฟ samsung