ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองและสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 3 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14379
    • ดูรายละเอียด
ชี้แนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แม้กระนั้นยังไม่เคยรู้แนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่ปัจจุบันมีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่รู้จักจะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 แนวทางเบื้องต้นสำหรับในการเลือกซื้อหูฟังมาแนะนำกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนมากที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆแล้วก็เดินไปซื้อในร้านค้าเมื่อพบหูฟังที่มีความคิดว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ลองฟังก่อน เพียงพอซื้อมารวมทั้งไม่ถูกดวงใจ ด้วยเหตุนั้นควรจะซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าเกิดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังรู้สึกว่าทำไมตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเกิดขึ้นเนื่องจากว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอประมาณงานตามเดิมไปโดยประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองถูกใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่แน่นอนว่าเพลงแนวนี้จะต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงอย่างนี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวดังเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรจะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นเสียงย่านกึ่งกลางแหลมที่แจ่มกระจ่างจัดจ้านเป็นหลัก แต่ว่าท้ายที่สุดแล้วถ้าหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกใจคนรับใช้ก็น่าจะไม่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจำเป็นต้องถามตนเองก่อนไปเลือกซื้อว่าต้องการเสียงประมาณไหนจึงจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนถึงแนวที่ย้ำความใส ทดลองเปรียบเทียบกล้วยๆก็เอาเพลงที่พวกเราฟังบ่อยๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันไม่เหมือนกัน

3.เลือกจำพวกหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าเกิดแบ่งประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้ราวๆ 5 ประเภทหลักๆดังนี้

  • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เรามองเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเขยื้อน นำพาสะดวก สวมง่าย แต่ว่ามีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือเนื้อหาที่ได้บางทีก็อาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
  • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้เราแทบจะมิได้ยินเสียงดังรบกวนรอบกายเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงแล้วก็รายละเอียดต่างๆได้ดียิ่งไปกว่าหูฟัง earbud แต่ข้อควรพิจารณาหูฟังไร้สาย เป็นเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เนื่องจากพวกเราจะไม่ได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆข้างนอกเลย นำไปสู่อันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงแล้วก็การขับเสียงด้วย แม้กระนั้นประเดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
  • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในปัจจุบัน โดยคราวก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว และไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
  • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud รวมทั้ง in-ear มากมาย ทำให้เลียนแบบเสียงออกมาได้ดิบได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดด้านบน (แต่ก็ไม่เสมอไป) หลายๆแบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋าพกพาสบาย
  • หูฟังโทรศัพท์ over-ear หลายๆคนเรียกหูฟังชนิดนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูอีกทั้งใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 ประเภท แม้กระนั้นมีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แต่แน่ๆว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกจำพวก แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่แล้วก็หนักจนส่วนมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่หลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น หลายคนก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นเหตุพื้นๆสำหรับในการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆหูฟังที่ดีไม่มีความสำคัญว่าควรจะมีราคาแพงเสมอ หูฟังไร้สาย แต่เป็นหูฟังที่เราฟังแล้วสุขสบายกับมัน ซึ่งทุกตอนราคามีหูฟังแทบจะทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่ครั้งหน้าจะมาชี้แนะหูฟังดีๆราคาถูกให้ทดลองพินิจพิเคราะห์กัน

Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง