ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้ากับเครื่องมือในครัวที่จำเป็น  (อ่าน 19 ครั้ง)

Luckyz0nl3

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 14307
  • ดูรายละเอียด
ของใช้ไฟฟ้าด้วยกันเครื่องมือในครัวที่จำเป็น

ปัจจุบันนี้นี้มีของใช้ไฟฟ้าด้วยกันเครื่องมือต่างๆด้านในครัวที่ล้ำสมัยจากเดิมมากเลยนะคะ แลดูได้ว่าบ้านสมัยใหม่จะมีครัวที่ประกอบไปด้วยวัสดุอุปกรณ์เทคโนโลยีมากมาย ทั้งนี้ยังมีสิ่งของไฟฟ้าเพื่อความสบายสบายกันเพราะว่านะคะ วันนี้เรามาทำความเข้าใจจักเกี่ยวกับของใช้ไฟฟ้าด้วยกันอุปกรณ์ของเครื่องครัวกันดีกว่าค่ะ
เตาหุงต้ม
เตาหุงต้ม เป็นเครื่องครัวที่จำเป็นอย่างมากเลยนะคะ ซึ่งเราศักยจำแนกจำพวกได้ดังนี้ค่ะ
การแบ่งตามลักษณะการเข้าประจำที่ มี 2 แบบ คือ

 • การติดตั้งแบบลอยตัวนี้ ถ้าเป็นเตาที่มีเอกลักษณ์ศรีษะเตาอย่างเดียว นั้นโดยมากเราจะวางเร็วมาก้บนเคาน์เตอร์ ซึ่งเคาน์เตอร์จะทำเอาต่ำลงมาเมื่อวางเตาแล้ว ด้านบนของเตาจะเท่ากับปริมาตรเคาน์เตอร์พอดีค่ะ
 • การประดิษฐานแบบเจาะฝัง เตาลักษณะนี้เป็นที่นิยมกันอย่างยิ่งในครัวสมัยใหม่เลยนะคะ จะ ตัวเตาเจาะฝัง เร็วไว้ ในเคาน์เตอร์ซึ่งจะมีหัวเตาโผล่ขึ้นมาเท่านั้นเองค่ะ เพื่อความเรียบหรู กล้วยๆ สบาย ของครัวค่ะ
การแบ่งตามลักษณะการใช้เชื้อเพลิงมี 3 แบบ คือ
แบบใช้แก๊ส นิยมใช้กันมากสูงสุดนั่นคือมีตู้อบอยู่ในตัวด้านล่างด้วยนะคะ

 • แบบใช้ไฟฟ้า
 • แบบใช้ถ่าน (ซึ่งแบบนี้ไม่นิยมประดิษฐานรวดเร็ว้ในครัวประสบความสำเร็จรูป)
อ่างล้างจาน หรือซิงค์น้ำ
อ่างล้างจาน หรือซิงค์น้ำ จะมีหลากหลายรูปแบบเลยนะคะที่เร็วไว้ให้เราได้เลือกสรรกัน เพื่อความเหมาะกับการใช้งานพร้อมกับลักษณะของครัวเรามีดังนี้ค่ะ

 • แบบหลุมเดี่ยวไม่มีที่พักจาน
 • รูปร่างหลุมสองไม่มีที่พักจาน
 • รูปแบบหลุมเดี่ยวมีที่พักจานข้างเดียว (ซ้ายหรือขวา)
 • สไตล์หลุมเดี่ยวมีที่พักจาน 2 ข้าง
 • รูปแบบหลุมคู่มีที่พักจานข้างเดียว
 • สไตล์หลุมคู่มีที่พักจาน 2 ข้าง
 • แบบหลุมเดี่ยวมีที่พักจานและหลุมกระชับเกี่ยวกับอาหาร
 • แบบหลุมคู่มีที่พักจาน 2 ข้างพร้อมทั้งหลุมเล็ก เกี่ยวกับกากอาหารตรงกลาง หรือแบบที่ฝังตัวอยู่ในเคาน์เตอร์
ตู้เย็น
ตู้เย็น ปัจจุบันนี้นี้ตู้เย็นได้กลายเป็นวัสดุอุปกรณ์ครัวที่มีความจำเป็นไปแล้วนะคะ เพราะว่าเชี่ยวชาญเก็บอาหารทันใจ้ได้นานๆ นั่นเองค่ะ พร้อมด้วยแล้วก็มีความสบายสบายในการหยิบจับออกมาด้วยซ้ำนะคะ
การจะเจาะจงเลือกตู้เย็นในขนาดนั้นละที่อยู่นั้น จะขึ้นกับความพึงประสงค์กับการใช้งานในเท่านั้นละที่อยู่อาศัยค่ะ ตู้เย็นที่มีขาย ตามท้องตลาดจำนวนมากจะมีสัดส่วนตั้งเพียงนั้น 4 คิว ถึง 16 คิว ให้คุณรอบรู้เลือกได้ตามความพึงประสงค์กันเลยนะคะ
อุปกรณ์อื่นๆ นั่นก็คือสิ่งของไฟฟ้าทุกชนิดที่ใช้ในครัว ซึ่งอุปกรณ์เสริมเหล่านี้จัดได้ว่าเป็นสิ่งที่อำนวยคุณประโยชน์ให้กับชีวิตทุกเมื่อเชื่อวัน และอำนวยความคล่อง สบาย ให้กับการประกอบอาหารได้อย่างมาก เช่น
เตาไมโครเวฟ
เตาไมโครเวฟ เนื่องด้วยครัวสมัยนี้ เตาไมโครเวฟมีความหมายอันสำคัญ พร้อมทั้งมีผลดีในการใช้อุ่นอาหาร หรือ ประกอบอาหารได้ทั้งยาก-ง่าย เตาไมโครเวฟยังเป็นเครื่องที่ช่วยประหยัดเวลาในครัวได้ดี
เตาอบ
เตาอบ พร้อมทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆอีกมากมาย
เฟอร์นิเจอร์ชุดครัว
ตู้เก็บของชั้นบน หรือตู้แขวนข้างบน เป็นตู้ที่ใช้ประมวลของแตกต่างๆที่มีความจำต้องใช้ในครัว ซึ่งเราศักยจะออกแบบให้เป็นตู้สวมกับข้าวด้วยก็ได้
เคาน์เตอร์ หรือชั้นวางของ ( Work Top) เป็นที่วางเตาหุงต้ม กับอ่างล้าง ปกติเคาน์เตอร์ในครัว ควรเป็นเหตุให้สูง 80 ซ.ม. และกว้าง 60 ซ.ม.ซึ่งการจัดวางนั้น จะขึ้นอยู่กับการวางแปลนของแค่นั้นละคน ด้วยกันต้องมีเนื้อที่ เพียงพอ กับการใช้งาน อาณาบริเวณที่วางเตา จะต้องมี เนื้อที่ทั้ง 2 ข้างให้ว่างเพื่อที่จะเอาทันที้ วางของในขณะ ประกอบอาหาร
ตู้เก็บของชั้นล่าง ส่วนมากจะเรียบเรียงพวกถ้วยชาม หม้อ กระทะ พร้อมทั้งวัสดุอุปกรณ์อื่นๆ ตู้เรียบเรียงของชั้นล่าง รอบรู้ที่จะดีไซน์ ให้ปรับระดับได้ เพื่อเร็ว้เก็บของตอนใหญ่ หรืออาจจะมีตะกร้าฉับพลัน้ เพื่อให้ประมวลถ้วย ชาม ด้วยก็ได้ บางตู้คงจะดีไซน์รวดเร็ว้ เกี่ยวกับสวมถังแก๊ส ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทั้งเจ้าของที่อยู่ พร้อมกับนักออกแบบ จะต้องเรียนรู้ให้ตรงกัน โดยนึกถึงความประสงค์ของเจ้าของที่อยู่เป็นหลัก
วิธีการทำความสะอาดของใช้ไฟฟ้ากับเครื่องมือในครัว
เตาอบ
แม้เตาอบผ่านการใช้งานมานานพร้อมทั้งเริ่มมีคราบโสโครกอยู่เต็มไปหมดคุณคงรู้สึกไม่ดีแน่ใช่มั้ยล่ะค่ะ ดังนั้นก็คงถึงเวลาต้องทำความสะอาดไม่ทำงานทีล่ะค่ะ ขั้นตอนแรกเลยนะคะคุณควรทำความบริสุทธิ์เตาอบด้วยการผสมเบกกิ้งโซดาและโซดาเข้าด้วยกัน ต่อจากนั้นแล้วก็นำไปป้ายถิ่นที่ด้าข้างเตาอบพร้อมกับส่วนด้วยว่ารองรับถาดของเตาอบให้ทั่วถึงนะคะ รอสักพักประมาน 20 นาที หรือจนกระทั่งมีคราบเบกกิ้งโซดาปรากฏขึ้นมา หลังจากนั้นให้ใช้สเปรย์น้ำส้มกลุ่มชูฉีดพรมให้ทั่วคราบเบกกิ้งโซดาที่ปรากฎขึ้นมานั้นเองค่ะ พร้อมทั้งคอยฉีดน้ำส้มถนนชูลงบนครากรณีุก ๆ 30 min ทำไปเรื่อยเลยนะคะอย่าขี้เกียจพลาดก่อนล่ะ จนกระทั่งคุณเข้านอน ตื่นเช้ามาก็ค่อยใช้ผ้าบริสุทธิ์ชุบน้ำ เช็ดคราบเบกกิ้งโซดาด้วยกันน้ำส้มเส้นทางชูออกให้หมด เท่านี้เองค่ะเตาอบอันแสนเปรอะเปื้อน กับเต็มไปด้วยคราบต่างๆก็บริสุทธิ์เอี่ยมอ่อง มันเงา อย่างกับซื้อเตาอบเรี่ยมมาเลยนะคะ
เครื่องล้างจาน
ถ้าปกติคุณทำความสะอาดเครื่องล้างจานโดยการสวมแค่แค่น้ำยาล้างจานพร้อมด้วยเปิดระบเนื้อความำงานตามปกติโดยไม่มีจานบางช่วงมันก็สะอาดไม่เท่าที่ควรกันใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้เราวิธีการมาบอกค่ะ ให้คุณพลิกมาใช้น้ำส้มสายสืบชูแหัวเห็ดน้ำยาล้างจานลองดูสิค่ะ เพราะว่ามีศักยภาพในการขจัดคราบซกมกพร้อมกับกลิ่นติดค้างในเครื่องล้างจานได้ยอดเยี่ยมอย่างที่คุณคาดมุถึงเลยล่ะค่ะ เท่านั้นถ้าแล้วก็มีคราบฝังแน่นติดอยู่นั้น เสนอแนะว่าให้ใช้วิธีที่มาขนาดนั้นโบราณเลยนะคะแค่นั้นผลลัพธ์มันไม่โบราณอย่างที่คิดเลยล่ะ นั่นคือให้ใช้น้ำมะนาวผสมกับเกลือ ขัดเป็น สครับตรงขอบข่ายคราบฝังแน่นซ้ำอีกทีก็จะทำให้เครื่องล้างจานของคุณสะอาดโดยปราศจากคราบฝังแน่นเลยนะคะ
ตู้เย็น
ก่อนอื่นที่คุณจะปฎิบัติงานล้างต้องนำของที่อยู่ในตู้เย็นออกมาให้หมดนะคะ และสิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างยิ่งคือกำจัดอาหารที่หมดอายุหรือบูดเน่าทิ้งไปออกไปเสียให้หมดค่ะ เสร็จแล้วก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาด ๆ โรยด้วยผงเบกกิ้งโซดาเพิ่มเข้าไปด้วยนะคะ แล้วค่อยเช็ดทำความสะอาดให้ทั่วทั้งตู้เย็น หลังจากนั้นใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดอีกครั้งนะคะ เพียงนั้นทั้งนี่ทั้งนั้นไม่ลืมถอดปลั๊กล่ะค่ะ เพื่อความเสถียรของคุนเอง
ไมโครเวฟ
ตรวจสอบมั้ยล่ะคะปกติคุณอุ่นอาหารทั้งที่เปิดฝา พร้อมกับไม่เปิดฝา เท่านั้นเมื่ออาหารที่โดนความร้อนก็ยังจะกระเด็นมาติดสถานที่เตาไมโครเวฟเล็ก ๆ ไไม่เท่าท่าู่ดีนั่นเองค่ะ ซึ่งทำเอาไมโครเวฟเกิดคราบเลอะพร้อมด้วยกลิ่นอาหารสารพัดชนิดก็อบอวลติดค้างอยู่ไม่จางหายลางทีคุณแม่ที่อยู่อาศัยเกิดอาการขี้เกียจทำความบริสุทธิ์ จึงเกิดความสั่งสมอยู่นานเข้าๆจึงเช็ดไม่ค่อยออก วันนี้เรามีวิธีปรับปรุงมาบอกค่ะ ให้คุณแม่บ้านทำความบริสุทธิ์ด้วยการนำมะนาวหนึ่งลูก มาบีบสวมใส่ลงในถ้วยที่เป็นได้ใช้กับไมโครเวฟได้ จะใส่เปลือกมะนาวที่บีบน้ำออกหมดแล้วลงไปด้วยก็ได้ พร้อมกับให้สวมน้ำบริสุทธิ์ลงไปนิดนึงด้วยนะคะ จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟ โดยไม่ต้องปิดฝาภาชนะ ด้วยกันตั้งอุณหภูมิสุดยอด ตั้งเวลาอุ่นโดยประมาณ 1-2 นาที พอให้น้ำมะนาวเดือด เพื่อให้ไอจากน้ำมะนาวในถ้วย กระจายไปทั่วทั้งไมโครเวฟ เนื่องจากกรดมะนาวเก่งกำจัดกลิ่นอาหารที่ติดค้างไแย่่างไร้มลทิน กับไอจากน้ำมะนาวก็เป็นได้หลอมละลายคราบเปื้อนที่ฝังติดอยู่ให้อ่อนตัวนั่นเองค่ะ คุณแม่บ้านจึงสามารถใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดคราบเหล่านี้ออกได้อย่างง่ายดายเลยล่ะค่ะ ไม่เหนื่อยด้วย กับใช้เวลาที่นานนักหรอกค่ะ
เครื่องปิ้งขนมปัง
เครื่องมือที่ทำความสะอาดยากยิ่งนักเลยใช่มั้ยล่ะค่ะ เพียงนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าคุณคงใช้วิธีถอดปลั๊กเครื่องปิ้งขนมปังออก พร้อมกับกลับหัวที่ปิ้งขนมปังลง เสร็จแล้วก็เขย่าเพื่อให้เศษขนมปังหลุดออกไปค่ะ เท่านั้นคราวนี้ให้เพิ่มเติมโดยการแกะส่วนฐานของเครื่องปิ้งออกด้วย พร้อมด้วยเขย่าอีกครั้งให้เศษขนมปังที่ติดค้างอยู่หลุดออกมานั่นเองค่ะ แล้วให้คุณให้ฉีดสเปรย์น้ำส้มสปายชูอย่างเบาบางลงบนผ้าบริสุทธิ์ แล้วก็นำมาเช็ดเครื่องปิ้งขนมปังให้ทั่วอีกครั้ง ก่อนจะประกอบเหล่าส่วนทุกหมู่เข้าไปเปรียบเสมือนเดิม เป็นวิธีที่ขจัดคราบแหวกแนวๆไเลวร้าย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว

Tags : เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว