ผู้เขียน หัวข้อ: ทำไมเพลงที่เราฟังตอนวัยรุ่น ถึงติดหูมาจนถึงปัจจุบัน  (อ่าน 6 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14274
    • ดูรายละเอียด
                                        ทำไมเพลงที่เราฟังตอนวัยรุ่น ถึงติดหูมาจนถึงปัจจุบัน

         

เพื่อน ๆ เคยเป็นกันไหมคะ ฟังเพลงเก่า ๆ ทำให้เรานึกถึงสมัยเป็นวัยรุ่น และเราก็ยังสามารถร้องเพลงนั้นอยู่ได้ เรียกได้ว่าเพลงนั้นที่เราฟังสมัยตอนยังเป็นวัยรุ่น ติดตราตรึงใจมาจนถึงปัจจุบัน และหลาย ๆ ครั้งเราก็เผลอแอบร้องเพลงนั้น ๆ ออกมาโดยที่ไม่รู้ตัว


วันนี้เราจะมาค้นหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันค่ะ ว่าทำไมเพลงที่เราชอบในช่วงวัยรุ่น ถึงได้อยู่ติดทนนานมาจนถึงทุกวันนี้ อย่ารอช้า มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันเล้ยยย

ทำไมความทรงจำเกี่ยวกับเพลงเหล่านั้นถึงทรงพลังและอยู่ทนยาวนาน
มีีงานวิจัยเค้าได้ศึกษากันมาค่ะ ผลออกมาพบว่าสมองของเรานั้นมักจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุดในช่วงที่เราเป็นวัยรุ่นตอนปลาย ๆ จนถึงช่วงผู้ใหญ่ตอนต้น และในช่วงนั้นเรามักจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้เราจดจำสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งการที่เราจำเพลงใดเพลงหนึ่งได้มักจะย้ำเตือนให้เรานึกถึงประสบการณ์ดี ๆ และบ่งบอกว่าเราเป็นคนอย่างไร และนอกจากนี้ เมื่อมีคนถามว่าเพลงโปรดของคุณคืออะไร เรามักจะนึกถึงเพลงที่เรามักจะฟังในช่วงเวลาดี ๆ ของชีวิต ซึ่งนี่คือเหตุผลว่าทำไมความทรงจำเกี่ยวกับเพลงโปรดนั้น ถึงได้อยู่ยาวนานจนถึงปัจจุบัน

                                             
           


และเพลงที่เรานึกขึ้นได้นั้น จะมีแค่เพลง ๆ เดียวหรือ?
การที่เรานึกถึงเพลง ๆ หนึ่งขึ้นได้นั้น ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นเพลง ๆ นั้นเพียงเพลงเดียว แต่ความทรงจำของเรามักจะเชื่อมโยงเพลงต่าง ๆ เข้ากับสถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นคล้าย ๆ กัน เช่น ในอดีตคนชอบฟังเพลงขณะที่ขับรถไปเที่ยว ปัจจุบันคุณได้ขับรถไปเที่ยวอีกครั้ง นั่นทำให้คุณนึกถึงเพลงที่คุณเคยฟังในขณะที่คุณเคยขับรถไปเที่ยวในอดีตนั่นเองค่ะ

ไม่น่าเชื่อเลยจริง ๆ นะคะ ว่าการที่เพลง ๆ หนึ่งจะติดตราตรึงใจเราได้นั้น จะสามารถเชื่อมโยงกับประสบการณ์ในอดีตได้อย่างแม่นยำ แล้วเพื่อน ๆ มีเพลงไหนที่เป็นเพลงโปรดในอดีต และมักจะนึกถึงทุกครั้งบ้างคะ

Author
Posted onOctober 20, 2021
Categoriesบทความ
Tagsเพลง, เพลงติดหู, เพลงเก่า
Post @ufa169